111

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :������������������������������������������������������������������������������������������������������������
ญาติร้องสื่อศพของ นายสุกรี สาอิ เหตุปะทะพื้นที่สายบุรีไม่รู้อยู่ใหน 
ญาติร้องสื่อศพปะทะไม่รู้อยู่ใหน 

เมื่อ 30 ส.ค.64 เวลา 18.30 น.ทางญาติของผู้เสียชีวิตจากเหตุปิดล้อมควบคุมตัวในพื้นที่ม.4 บ้านแซะโมะ ต.ตะบิ้ง อ.สายบุรี จ.ปัตตานี เมื่อเวลา 13.30 น.ของวันนี้ ทราบว่าบุคคลดังกล่าวเป็นนักรบของกองกำลังปาตานี ซึ่งอยู่ในพื้นที่ปิดล้อมไม่ยอมมอบตัวจึงเกิดการปะทะ ทางกองกำลังความมั่นคงจึงได้วิสามัญ 1 ราย ทราบชื่อนายซุกรี สาอิ 

หลังจากทราบข่าวการเสียชีวิตทางญาติได้เดินทางไปประสานกับรพ.สายบุรี ทางเจ้าหน้าที่ได้แจ้งว่าศพผู้เสียชีวิตยังอยู่ในพื้นที่เกิดเหตุ จึงเดินทางไปยังพื้นที่เกิดเหตุทางเจ้าหน้าที่ได้มีการแจ้งอีกครั้งว่าศพอยู่ที่รพ.สายบุรี ทำให้ญาติเกิดความสับสนและกังวลเนื่องจากตามหลักการของศาสนาอิสลามเมื่อมีการเสียชีวิตเกิดขึ้นจะต้องดำเนินการทำพิธีฝังศพโดยเร็ว
ล่าสุดมีรายงานว่าญาติได้รับศพแล้วพร้อมกับทำพิธีตามหลักศาสนาอิสลามเมื่อเวลา 19.00 น.ที่ผ่านมา

#BRANI_NEWS
#New_from_the_arae_by_People
#Berita_dari_Rakyat
#ข่าวจากพื้นที่โดยประชาชน
----------------------------------
Perdamaian di Patani adalah kebenaran. 
Peace at Patani is the truth//สันติภาพ ณ ปาตานี คือ ความจริง

ข้อมูลจากเพจ
https://bit.ly/3yBAg18
เขียนโดย คนเหมือนชาวบ้าน
31/08/2564
53

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :������������������������������������������������������������������������������������������������������������
ประชาชนอัยเยอร์เบตง ร้อง นอภ.เบตงปิดหมู่บ้านกดดันฉีดวัคซีน ผลผลิตทุเรียนค้างอ่วม
เป็นเรื่อง!.....
ประชาชนอัยเยอร์ควีนร้อง
นอภ.เบตงปิดหมู่บ้านกดดันฉีดวัคซีน
ผลผลิตทุเรียนค้างอ่วม

เมื่อ 1 ก.ย.64 ที่ผ่านมามีนายเอนก  ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตงประกาศและดำเนินการปิดหมู่บ้านอัยเยอร์ควีน ม.8 ต.อัยเยอร์เวง อ.เบตง จ.ยะลา

ทำให้ประชาชนเดือดร้อนกันถ้วนหน้า

ชุมชนอัยเยอร์ควีนประกอบด้วยหลายชุมชนย่อย เช่น เมาะโง กูแบซาแมกอซี ตันหยงกาเม็ง และอื่นๆ ในขณะที่เปอร์เซนของผู้ที่ติดเชื่อโควิทระลอกสองมีอยู่แค่ 2% ของประชากรอีกทั้งยังอยู่ในชุมชนเมาะโงและกูแบซาแม ซึ่งมีเส้นทางการสัญจรและระยะทางระหว่างชุมชนที่ห่างไกล สามารถปิดชุมชนเอกเทศได้

แต่รัฐกลับเลือกปิดทั้งหมู่บ้าน

เหตุเกี่ยวเนื่องคือเปอเซนต์การฉีดวัคซีนในพื้นที่ดังกล่าวต่ำ #เพราะความไม่มั่นใจในประสิทธิภาพของวัคซีน อีกทั้งประชาชนในพื้นที่มีฐานะค่อนข้างจะไม่ขัดสน #จึงไม่ได้สนใจในนโยบายลดแลกแจกแถมเมื่อครั้งการฉีดวัคซีนที่โรงเรียนอัยเยอร์เวงที่ผ่านมา

เปอเซนต์ดังกล่าวทำให้ตัวชี้วัดของนายอำเภอลดลงอีกทั้งนโยบายที่พยายามจะเปิดเมืองเบตงหรือด่านเบตงเพื่อรับนักท่องเที่ยว ซึ่งณ ปัจจุบัน #โซนบาปเศรษฐกิจชะงักงันทำให้รายได้ใต้ดินหรือส่วยลดลง อีกทั้ง #นายอำเภอท่านนี้ยังต้องการงบประมาณเพื่อช่วยในการให้ตัวเองได้ย้ายไปยังจังหวัดรวดเร็วและง่ายดายขึ้น

#หวยจึงมาออกที่อัยเยอร์ควีนทันที 
#ทั้งที่ในความเป็นจริงมีผู้ติดเชื้อโควิทร่วมกันคือพื้นที่เทศบาลเมืองเบตงที่มีเปอร์เซนต์การติดเท่ากัน #แต่กลับปิดแค่อัยเยอร์ควีน

#และที่สำคัญคือผลผลิตทุเรียนของประชาชนที่ไม่สามารถระบายออกสู่ท้องตลาดได้
#ทำให้ประชาชนสูญเสียรายได้วันละไม่ต่ำกว่าล้านบาท

สิ่งที่ประชาชนข่องใจคือ 
#ทำไมไม่ปิดชุมชนในเขตเทศบาลเมืองด้วย
#เอามาตรฐานใดมากำหนดในการปิดหมู่บ้านดังกล่าว
#หรือเพียงสนองตัณหาของนายอำเภอรายดังกล่าวเท่านั้น
เขียนโดย คนดำจริงใจ
03/09/2564
20

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :������������������������������������������������������������������������������������������������������������
สะพานคอนกรีตเข้าหมู่บ้าน หักถล่มกลางลำคลอง ในพื้นที่ ม.2 บ้านกือลอง ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา ชาวบ้าน 600 หลังคาเรือนเดือนร้อน
สะพานคอนกรีตเข้าหมู่บ้าน หักถล่มกลางลำคลอง ในพื้นที่ ม.2 บ้านกือลอง ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา ชาวบ้าน 600 หลังคาเรือนเดือนร้อน 

เมื่อวันนี้ 27 ก.ย.64 เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ม.2 บ้านกือลอง ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา ว่าเมื่อเวลา 11.40 น. ได้เกิดเหตุสะพานคอนกรีตขนาด 2 เลนข้ามคลองเข้าภายในหมู่บ้านกือลอง หมู่ที่ 2 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา พังถล่มลงไปในคลองจนสะพานขาด หลังมีรถบรรทุก 6 ล้อบรรทุกน้ำแข็งและน้ำดื่ม ของบริษัทแห่งหนึ่งในตัวเมืองยะลา วิ่งข้าม ทำให้ไม่สามารถใช้สัญจรไปมาได้

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบรถบรรทุก 6 ล้อ ขนาดใหญ่ ยี่ห้ออีซูซุ รุ่น FTR 240 สีขาว หมายเลขทะเบียน 80-6563 ยะลา บรรทุกน้ำแข็งและน้ำดื่ม จอดลาดเอียง ท้ายรถติดกับจุดสะพานขาด ไม่สามารถขึ้นได้ ซึ่งเป็นแผ่นซิเมนต์พื้นผิวจราจรขนาดใหญ่กว้างประมาณ 6 เมตร ยาวประมาณ 15 เมตร ขาดจากคานรับน้ำหนักของสะพานพังลงไปในคลองดังกล่าว ส่งผลให้การจราจรถูกตัดขาดไม่สามารถใช้รถจักรยานและรถยนต์สัญจรไปมาได้ บนถนนใกล้กันพบกับนายมะแซ เจ๊ะเงาะ อายุ 65 ปี ซึ่งเป็นคนขับรถบรรทุก 6 ล้อ และทีมงานประจำรถอีกจำนวน 3 คน ยังคงมีอาการตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งคนขับรถกล่าวว่า ตนเองทำหน้าที่ขับรถบรรทุก6 ล้อ บรรทุกทุกน้ำแข็งและน้ำดื่ม ของบริษัทโรงน้ำแข็งจริญสิน ยะลา ไปส่งในเส้นทางยะลา - กือลอง เป็นระยะเวลานานถึง 20 ปี โดยจะไปส่งน้ำแข็งเว้นวัน และวันนี้ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็และเสียชีวิตแต่อย่างใด 

สำหรับในพื้นที่ดังกล่าว หลังเกิดเหตุสะพานขาดลง ทำให้พี่น้องประชาชนไทยพุทธ - มุสลิมที่อาศัยอยู่ในพื้นตั้งแต่หมู่ที่ 2 - 6 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา จำนวน 600 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนไม่สามารถใช้รถจักรยานและรถยนต์สัญจรไปมาได้ ซึ่งชาวบ้านขอวิงวอนให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบในเรื่องนี้เข้ามาซ่อมแซมโดยเร็วและสามารถใช้งานต่อไป


ส่วนสาเหตุนั้น เบื้องต้น เชื่อว่า ด้วยอายุของสะพานที่สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 โดยกรมทางหลวงชนบท เชื่อมต่อหมู่บ้านระหว่าง หมู่ 2 กับ หมู่ 6 มีประชาชนใช้สัญจนไปมาเป็นเส้นทางหลักในการเข้าสู่หมู่บ้าน ซึ่งมีทั้ง พ่อค้า แม่ค้า ข้าราชการของนิคมสร้างตนเอง ครู และประชาชนในหมู่บ้าน ได้รับความเดือดร้อน ต้องเปลี่ยนไปใช้เส้นทางสำรองของอีกหมู่บ้านในการสัญจร ซึ่งเป็นเส้นทางที่เปลี่ยวและเคยเกิดเหตุร้าย เป็นเส้นทางชั่วคราวไปก่อน กว่าจะมีการสร้างหรือซ่อมแซมสะพานให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิม
เขียนโดย ขาวดำ
28/09/2564


Story in the three southern border provinces