54

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :���������������������������������������������������������������������-19
หมอก็ยังบอกอีกว่าคนที่ฉีดวัคซีนแล้วก็ต้องระวังตัวตัวเหมือนเดิมสวมหน้ากากเว้นระยะห่าง
ไปอ่านเจอบทความหนึ่งเขาบอกว่า
...
หมอบอกว่า..วัคซีนช่วยเพิ่มภูมิต้านทาน..เพื่อหยุดโรคโควิด-19 นี้ทุกคนต้องไปฉีด...แต่หมอก็ยังบอกอีกว่าคนที่ฉีดวัคซีนแล้วก็ต้องระวังตัวตัวเหมือนเดิมสวมหน้ากากเว้นระยะห่างและอื่นๆเพราะมีสิทธจะเป็นตัวแพร่เชื้ออีกได้...สรุปคนที่ฉีดกับไม่ฉีดมีสิทธิแพร่เชื้อเท่ากันต้องสวมหน้ากากเหมือนกัน

ในหลักการที่ว่า(دفع الضرر مقدم على جلب المصالح)

ที่หมายถึง(การป้องกันอันตรายนั้น"ต้องมาก่อน"การได้มาซึ่งผลประโยชน์)
สมมุติว่าวัคซีนทุกตัวมีผลลัพธที่ดีช่วยกระตุ้นภูมิต้านทาน แต่ก็อย่าลืมว่าผลข้างเคียงก็มีให้เห็น ที่สำคัญในระยะยาวจะเป็นอย่างรัย เพราะฉนั้นการรับวัคซีนที่อาจก่อให้เกิดอันตรายกับคุณนั้นไม่ถูกอณุญาติตามหลักการด้านบน


อีกอย่าง...องการอนามัยโลกบอกว่า...กว่า90%ของโรคนี้จะหายเอง...เราก็ได้เห็นจากจำนวนผู้ที่เข้าทำการกักตัวกว่า90%กลับมาหายเป็นปกติ
"แล้วคนที่อยู่สบายดี100% จะเข้ารับวัคซีนที่มันอาจเกิดอันตรายกับตัวเองทำไมหละ(แบบนั้นเข้าในการที่ว่าโยนตัวเองเข้าหาอันตรายไหม)"
(ولا تلقوا بأيديكم إلى التهلكة)
คร่าวๆประมานนี้ขอผู้รู้ช่วยแนะนำหน่อย...
เขียนโดย คนดำจริงใจ
02/09/2564
62

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :���������������������������������������������������������������������-19
กฟผ. เขื่อนบางลาง สนับสนุนน้ำดื่มโครงการฉีดวัคซีนเชิงรุก บ้านฉลองชัย อ.บันนังสตา
กฟผ. เขื่อนบางลาง สนับสนุนน้ำดื่มโครงการฉีดวัคซีนเชิงรุก บ้านฉลองชัย อ.บันนังสตา

           วันที่ 3 กันยายน 2564  นายสมชาย  จันทร์เย็น  หัวหน้ากองโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง มอบหมายให้นายภูมิพงศ์  ศิริธร นักวิทยาศาสตร์ระดับ 9 และนายกำซานี  มะเร๊ะ  หัวหน้างานประชาสัมพันธ์และชุมชนสัมพันธ์ พร้อมผู้ปฏิบัติงานกองโรงไฟฟ้าเขื่อนบางลาง  เป็นผู้แทนมอบ น้ำดื่มน้ำใจ กฟผ. จำนวน 400 ขวด ให้หน่วยฉีดวัคซีน Covid-19 บริเวณศาลาประชาคมบ้านฉลองชัย หมู่ที่ 4 ตำบลเขื่อนบางลาง อำเภอบันนังสตา ซึ่งอำเภอบันนังสตาร่วมกับโรงพยาบาลบันนังสตา มีแผนฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนในพื้นที่ ให้ได้ร้อยละ 70 ของประชากรทั้งหมด

         ในการนี้ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) จึงร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการมีส่วนร่วมรณรงค์ป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรค Covid-19  ในพื้นที่อำเภอบันนังสตาและพร้อมจะอยู่เคียงข้างคนไทยในทุกวิกฤต โดยมี นายสุริยา บุญพันธ์ ปลัดอาวุโสอำเภอบันนังสตา เป็นผู้รับมอบ เพื่อนำไปใช้ในกิจกรรมโครงการครั้งนี้ต่อไป
เขียนโดย คนดำจริงใจ
03/09/2564
59

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :���������������������������������������������������������������������-19
อามีรมัรกัสยะลาลงพื้นที่ดูงานด้วยตนเองพร้อมคณะเพื่อความเรียบร้อยกลุ่มดะวะห์ ผู้นำศาสนา ณ ศูนย์มัรกัสยะลา
อามีรมัรกัสยะลาลงพื้นที่ดูงานด้วยตนเองพร้อมคณะเพื่อความเรียบร้อยกลุ่มดะวะห์ ผู้นำศาสนา ณ ศูนย์มัรกัสยะลา

วันนี้ 9 ก.ย.64 สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดยะลา ส่งเจ้าหน้าที่บุคลากรทางการแพทย์ ลงพื้นที่ศูนย์ดะวะห์แห่งประเทศไทย มัรกัสยะลา บ้านเปาะยานิ หมู่ที่ 3 ต.สะเตงนอก อ.เมือง จ.ยะลา ปูพรมฉีดวัคซีนเชิงรุก ซิโนฟาร์ม ให้กับ กลุ่มดะวะห์ ผู้นำศาสนา ทั้งชายและหญิง  เป้าหมาย 500 คน สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้ครอบคลุมในพื้นที่จังหวัดยะลา โดยมีนายชัยสิทธิ์ พานิชพงศ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วยนายสงกรานต์ ไหมชุม นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดยะลา  นายพงษ์ศักดิ์ ยิ่งชนม์เจริญ  นายกเทศมนตรีีเทศบาลนครยะลา และหน่วยงานที่เกีี่ยวข้อง พบปะ สร้างความมั่นใจ ให้กับผู้นำศาสนา ที่เข้ารับการฉีดพร้อมทั้งการอำนวยความสะดวก ซึ่งก่อนหน้านี้ นายอาดัม ดาเระมูซอ ประธานมูลนิธิอัลนูรมัรกัสยะลา และคณะ จำนวน 12 คน ได้ทำการฉีดวัคซีนนำร่อง เป็นแบบอย่างให้กับผู้นำศาสนาไปแล้ว ที่เทศบาลนครยะลาโดยการฉีดในครั้งนี้ กลุ่มดะวะห์ ผู้นำศานา และนักเรียนโรงเรียนตะห์ฟิรกุรอ่าน ตบเท้าเข้ารับการฉีดจำนวนมาก
 

สำหรับ ศูนย์ดะวะห์แห่งประเทศไทย มัรกัสยะลา ภายในเป็นสถานที่ในการประกอบศาสนกิจทางศาสนา และมีการเปิดโรงเรียนสอนท่องจำอัลกุรอ่าน ชายและหญิง และชุมชนบ้านเรือนที่อยู่รอบๆ 3,000-4,000 คน ที่นี่ได้เกิดคลัสเตอร์ใหญ่ มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ไปทั่วพื้นที่ 12 จังหวัดภาคใต้ ตรวจพบเชื้อ ตั้งแต่เมื่อวันที่ 8 มิ.ย.64 ปัจจุบันพบผู้ติดเชื้อมีจำนวนที่ลดลง เนื่องจาก กลุ่มดะวะห์ ผู้นำศาสนา  และชาสบ้านในชุมชน ได้ให้ความร่วมมือกับทางเจ้าหน้าที่เป็นอย่างดี ในการตรวจคัดกรองหาผู้ติดเชื้อ และมีการปฏิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ซึ่งในวันนี้ทางทางจังหวัด และคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดยะลา จึงได้ปูพรมฉีดวัคซีนซิโนฟาร์ม สร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในครั้งนี้

เขียนโดย คนเหมือนชาวบ้าน
10/09/2564
49

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :���������������������������������������������������������������������-19
แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ทรายขาว ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ซ้อนมอเตอร์ไซค์เข้าสวนปลูกทุเรียน
แม่ทัพภาคที่ 4 ลงพื้นที่ทรายขาว ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ซ้อนมอเตอร์ไซค์เข้าสวนปลูกทุเรียน พร้อมหารือแนวทางพัฒนาฟื้นที่ ฟื้นฟูเศรษฐกิจ จับมือผ่านพ้นโควิด 19 ไปพร้อมกัน

 วันนี้ 18 กันยายน 2564  เวลา 10.30 น. พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4/ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 เดินทางลงพื้นที่พบปะเยี่ยมให้กำลังใจพี่น้องประชาชนไทยพุทธ ตำบลทรายขาว อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ก่อนซ้อนท้ายจักรยานยนต์ชาวบ้านเยี่ยมชมสวนทุเรียน พืชผลทางเศรษฐกิจที่สามารถสร้างรายได้ให้กับพี่น้องประชาชนทรายขาวรุ่นต่อรุ่น ด้วยพันธุ์ทุเรียนที่รู้จักกันในนามว่า หมอนทองทรายขาว โดยไม่เสียโอกาสที่จะปลูกทุเรียนทรายขาว พันธุ์หมอนทอง นี้ ไว้สักต้นเพื่อเป็นที่ระลึกแก่เกษตรกรในพื้นที่ พร้อมกับหารือแนวทางการพัฒนาพื้นที่สร้างความก้าวหน้า ยกระดับคุณภาพชีวิต สร้างเศรษฐกิจแก่ชุมชน ให้เกิดความมั่นคงและปลอดภัยในถิ่นฐานบ้านเกิด 

จากนั้นแม่ทัพภาคที่ 4 และคณะเดินทางเพื่อสักการะพระพุทธมหามุนินทโลกนาถ ชมวิวชุมชนทรายขาว ซึ่งถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติที่สำคัญแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจของพี่น้องประชาชนไทยพุทธในพื้นที่ สอบถามถึงสถานการณ์ และผลกระทบในการใช้ชีวิตจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 โดยขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนปฏิบัติตนตามมาตรการ covid -19 อย่างเคร่งครัด ถึงแม้ว่าในช่วงนี้สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส covid-19 จะเบาบางลง แต่อย่าได้ประมาท ก่อนมอบอุปกรณ์ในการป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัส covid-19 ให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่ เป็นกำลังใจฝ่าฟันวิกฤติไปด้วยกัน 


  ทั้งนี้แม่ทัพภาคที่ 4 ได้พูดคุยหารือกับกลุ่มผู้นำท้องที่ ท้องถิ่นและพี่น้องประชาชนในพื้นที่ หากมีความต้องการการสนับสนุนจากเจ้าหน้าที่รัฐในการปรับปรุงพัฒนาเศรษฐกอจ ฟื้จที่พื้นที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ นั้น ให้เสนอความต้องการมา เนื่องจากถือเป็นพื้นที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์มาช้านานอีกหนี่งแห่งของจังหวัดปัตตานี สิ่งสำคัญที่เห็นได้ชัดเจนคือไทยพุทธ และ มุสลิมที่นี่อยู่กันฉันท์พี่น้อง ที่นี่มีเสน่ห์ทั้งเส้นทางและภูมิประเทศที่มีความอุดมสมบูรณ์ สามารถพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงประวัติศาสตร์ และเชิงเกษตรที่มีชื่อเสียงของจังหวัดได้ต่อไป กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า ตลอดจนหน่วยงานภาครัฐ พร้อมให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยเฉพาะการดูแลด้านความปลอดภัยให้พี่น้องประชาชน ชาวบ้านทุกคนต้องปลอดภัย เจ้าหน้าที่ทุกคนพร้อมร่วมทุกข์ ร่วมสุข หัวใจสำคัญของพื้นที่ คือทุกคนมีความสามัคคี มีความเข้มแข็งรวมเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ช่วยกันพัฒนาถิ่นอาศัย สร้างสันติสุขอย่างยั่งยืนตลอดไป 
#กองทัพภาพที่4
เขียนโดย กำลังทหารในพื้นที่
20/09/2564
31

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :���������������������������������������������������������������������-19
อินนาลิลลาฮีวาอินนาอิลัยฮีรอญีอูน โต็ะอีหม่ามมัสยิดที่ อำเภอรือเสาะ เสียชีวิตด้วยโควิด 19
อินนาลิลลาฮีวาอินนาอิลัยฮีรอญีอูน โต็ะอีหม่ามมัสยิดที่ อำเภอรือเสาะ เสียชีวิตด้วยโควิด 19 

19 กันยายน 2564  ผญบ. ม. 3 ต. สามัคคี อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส นำที่มงาน ผช. ผรส. ชรบ. รปภ เส้นทางเพื่ออำนวยความสะดวก รถโรงพยาบาล

นำศพ โต๊ะอีหมามนาย อาแว อารง ประจำมัสยิด ม.3  ต. สามัคคี  เสียชีวิตด้วยโควิด-19 . เมื่อวันที่ 19/9/64 เวลา 14.00 น. ถึง กูโบ เวลา 18.00

เขียนโดย กำลังทหารในพื้นที่
20/09/2564
120

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :���������������������������������������������������������������������-19
ศบค.นราธิวาส ประกาศปิดหมู่บ้านดือแย ม.4 ต.สาวอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส
 ศบค.นราธิวาส ประกาศปิดหมู่บ้านดือแย ม.4 ต.สาวอ อ.รือเสาะ จ.นราธิวาส เนื่องจากพบผู้ติดเชื้อโควิดจำนวนมาก เพื่อควบคุมพื้นที่ไม่ให้การแพร่ในชุมชนอื่นและสะดวกในดูแลรักษาผู้ป่วย ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ย.64 เป็นต้นไป จนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้น 

บ้านดือแย เป็นหมู่บ้านเล็กๆ มีจำนวน 100 กว่าครัวเรือน ประชากร 400 คนเศษ ซึ่งเป็นหมู่ค่อนข้างยากจน อยู่ห่างไกลอำเภอ 8 กม.โดยแยกชุมชนอยู่ต่างไม่มีหมู่บ้านอื่นผ่าน เพราะสุดเขตติดแม่น้ำสายบุรี กั้นระหว่างอ.รามัน จ.ยะลา 

เขียนโดย ดำ
24/09/2564
22

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :���������������������������������������������������������������������-19
ผู้ป่วยรพ.ยะลา กระโดดจากตึกในโรงพยาบาลชั้น9 เสียชีวิต ผู้ป่วยเครียด โดดตึก 10 ชั้น ทำให้เสียชีวิตทันทีหลังตรวจ PCR เนื่องจากผู้เสียชีวิตอยู่ในพื้นที่ตำบลสะเตงนอก ซึ่งเป็นพื้นที่แพร่ระบาดโควิด19
ผู้ป่วยรพ.ยะลา  กระโดดจากตึกในโรงพยาบาลชั้น9 เสียชีวิต ผู้ป่วยเครียด โดดตึก 10 ชั้น  ทำให้เสียชีวิตทันทีหลังตรวจ PCR เนื่องจากผู้เสียชีวิตอยู่ในพื้นที่ตำบลสะเตงนอก ซึ่งเป็นพื้นที่แพร่ระบาดโควิด19
 
เหตุเศร้าสลดดังกล่าว เกิดขึ้นเมื่อช่วงเวลาประมาณ 17.00 น. ที่ผ่านมา ในขณะที่นายทินกร ริกันต์  อายุ 44 ปี  ชาวจังหวัดยะลา ซึ่งเดินทางมายังโรงพยาบาลยะลาตั้งแต่เมื่อช่วงบ่าย เพื่อพบแพทย์ หลังจากมีอาการไอ  ได้แอบขึ้นลิฟท์ของตึกอุบัติเหตุ โรงพยาบาลยะลา ไปยังชั้น 10  และได้เดินไปยังระเบียงด้านหน้า ก่อนที่จะปีนระเบียงแล้วกระโดดลงไปชั้นล่าง ทำให้เสียชีวิตทันที ซึ่งหลังเกิดเหตุ ทางแพทย์ และเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลยะลา ต้องสวมชุด พีพีอี เพื่อเข้าตรวจสอบสภาพศพ
 
โดยขณะเกิดเหตุได้มีพยาบาล และผู้ช่วยพยาบาล ที่บริเวณชั้น 10 สังเกตเห็นความผิดปกติของชายคนดังกล่าว จึงได้สอบถามแต่ไม่ได้รับคำตอบ และชายรายนี้ได้เดินไปยังระเบียง พยาบาลและผู้ช่วยพยาบาล จึงได้รีบวิ่งไปเพื่อที่จะห้าม แต่ก็ห้ามไม่ทัน
 

พยาบาลที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า เห็นคนไข้เดินมาจากลิฟท์โควิด แล้วมีอาการเหมือนคุ้มคลั่งสติแตกไม่รับฟังอะไรแล้ว เดินลิ่วตรงไปที่ระเบียงเลย แล้วกระโดดลงไปเลย โดยที่ว่ามีน้องสองคนรออยู่หน้าลิฟท์ ก็ห้ามไม่ทันแล้ว วิ่งเข้าไปจับไม่ทัน

 
ด้านนพ.อินทร์ จันแดง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลยะลา บอกว่า สำหรับ คนไข้รายนี้ เดินทางมายังโรงพยาบาลเมื่อช่วงประมาณบ่ายสามที่ผ่านมา ด้วยอาการไอ ได้ประมาณ 2-3 วัน โดยทางแพทย์ได้ให้นอนรักษาตัวที่โรงพยาบาล แต่คนไข้ปฎิเสธ ยืนยันจะขอกลับไปรักษาตัวที่บ้าน ซึ่งทางญาติที่นำตัวมาพยายามเกลี้ยกล่อมอย่างไร ก็ไม่ยอม สุดท้ายก็คือเซ็นไม่ประสงค์จะอยู่ ก็คือขอกลับบ้าน ก็เลยได้กลับ คิดว่าได้กลับบ้านแล้ว แต่สุดท้ายคนไข้ก็เดินขึ้นลิฟท์ขึ้นไปชั้น 10 แล้วก็กระโดดตึก
 
มีรายงานว่า สำหรับนายทินกร ริกันต์   ผู้เสียชีวิต เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจ ATK แล้ว และไม่พบเชื้อ แต่อย่างไรก็ตาม จะต้องตรวจ PCR เนื่องจากผู้เสียชีวิตอยู่ในพื้นที่ตำบลสะเตงนอก ซึ่งเป็นพื้นที่แพร่ระบาดโควิด19  ซึ่งในเบื้องต้นยังไม่ทราบสาเหตุว่า เหตุใดผู้เสียชีวิตจึงตัดสินใจคิดสั้นดังกล่าว
เขียนโดย ขาวดำ
28/09/2564
11

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :���������������������������������������������������������������������-19
นักเรียนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ในเขตเทศบาลนครยะลา ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรก โครงการ Sandbox Safety Zone in School (SSS)
นักเรียนโรงเรียนเอกชนสอนศาสนาอิสลาม ในเขตเทศบาลนครยะลา ฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข็มแรก โครงการ Sandbox Safety Zone in School (SSS)

      วันนี้ 7 ตุลาคม เป็นคิวนักเรียนโรงเรียนธรรมวิทยามูลนิธิ และโรงเรียนพัฒนาวิทยายะลา ประมาณ 3,000 กว่าคน ณ อาคารศรีนิบง ศูนย์เยาวชนเทศบาลนครยะลา

กระทรวงศึกษาธิการ กำหนดแผนฉีดวัคซีนให้นักเรียน นักศึกษาทุกสังกัด อายุระหว่าง 12-18 ปี จำนวน 5,048,081 คน
เบื้องต้นมีผู้ประสงค์จะฉีด 3.61 ล้านคน คิดเป็น 71.67%

 ฉีดวัคซีนสูตร​ ไฟเซอร์ + ไฟเซอร์ เริ่มตั้งแต่ 4 ตุลาคม 2565 ให้กับสถานศึกษา​ พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) 15,465 แห่ง
ใน 29 จังหวัดก่อน​ และจะฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ตั้งแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน 

การ​ฉีดวัคซีนสำหรับเด็กนักเรียน/เยาวชน/บุคลากรภายในโรงเรียน​ เพื่อสร้างพื้นที่ปลอดภัย​ พร้อมเร่งกระทรวงศึกษาธิการ 

ดำเนินโครงการ Sandbox Safety Zone in School (SSS) สำหรับโรงเรียนที่มีความพร้อม คาดโรงเรียนจะกลับมาเปิดเรียน On Site ได้มากที่สุด 
เพื่อลดความเครียดและข้อจำกัดของนักเรียนในการเรียนออนไลน์​

ที่มา : กระทรวงศึกษาธิการ
เขียนโดย patani
08/10/2564
12

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :���������������������������������������������������������������������-19
ผู้นำศาสนาอิสลามในจังหวัดยะลา เดินหน้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 2 ขณะที่ นพ.สสจ.คาดการณ์เดือนตุลาคมนี้จะครอบคลุม 70 เปอร์เซ็นต์
ผู้นำศาสนาอิสลามในจังหวัดยะลา เดินหน้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเข็ม 2 ขณะที่ นพ.สสจ.คาดการณ์เดือนตุลาคมนี้จะครอบคลุม 70 เปอร์เซ็นต์

สำนักงานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา และ ผู้นำศาสนาอิสลามในพื้นที่จังหวัดยะลา ทยอยเดินทางเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็ม 2 เพื่อเร่งสร้างภูมิคุ้มกัน ภายหลังจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดในพื้นที่ยังมีต่อเนื่อง ขณะที่ นายภิรมย์ นิลทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เดินทางมาตรวจเยี่ยมพร้อมให้กำลังใจแก่ผู้มารับการฉีดวัคซีน 

นพ.วิเศษ สิรินทรโสภณ นพ.สสจ.ยะลา เปิดเผยว่า จังหวัดยะลา การฉีดวัคซีนอยู่ที่ 58% มีประชากรที่จะต้องฉีดวัคซีนทั้งหมดประมาณ 450,000 คน ขณะนี้ฉีดแล้วประมาณ 260,000 กว่าคน ในส่วนของกลุ่ม 608 มีประมาณ 66,000 คน ซึ่งเราได้ฉีดมาประมาณ 35,000 คน คือ 50 กว่าเปอร์เซ็นต์ และขณะนี้พยายามที่จะเร่งฉีดเพิ่มขึ้นเพื่อให้ภาพรวมของทั้งจังหวัดยะลาภายในสิ้นเดือนตุลาคมให้ได้ 70% ซึ่งต้องใช้ความพยายาม ไม่ว่าจะเป็นการบริการในโรงพยาบาลตลอดจนได้เพิ่มจุดการฉีดวัคซีนเพื่อให้ประชาชนทั่วไปได้เข้าถึงมากขึ้น 

นพ.สสจ.ยะลา ระบุว่า การติดเชื้อในพื้นที่ขณะนี้มียอดผู้ติดเชื้อประมาณ 700 กว่าคนทุกวัน และได้มีการพูดคุยกับคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดยะลามีมาตรการหลายอย่างที่ออกมา เนื่องจากส่วนใหญ่การติดเชื้อมาจากการรวมตัวกัน โดยขณะนี้มีทางฝ่ายปกครอง ทหาร ตำรวจ ร่วมบูรณาการตรวจความเข้มข้นและเข้มงวดในการใช้ชีวิตตามร้านอาหารและร้านน้ำชา ซึ่งคาดว่าจะเป็นมาตรการหนึ่งที่สามารถช่วยได้


#ชายแดนใต้
เขียนโดย ทหารพรานที่ 47
10/10/2564
11

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :���������������������������������������������������������������������-19
สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ชายแดนใต้ขณะนี้เข้าขั้นน่ากังวล หากคุมไม่อยู่ อาจนำไปสู่การ ล็อกดาวน์ อีกครั้ง
สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ชายแดนใต้ขณะนี้เข้าขั้นน่ากังวล  หากคุมไม่อยู่ อาจนำไปสู่การ ล็อกดาวน์ อีกครั้ง

ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุข  ระบุ ตั้งแต่ 1 เม.ย.-7 ต.ค. 2564 ในพื้นที่ 4 จังหวัดภาคใต้มียอดผู้ติดเชื้อสะสม (ไม่รวมเรือนจำ) จำนวน 111,497 คน โดยตัวเลขเมื่อ วันที่ 7 ต.ค. มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 1,949 คน ผู้เสียชีวิต 11 คน ขณะที่ ระหว่างวันที่ 1-7 ต.ค.ที่ผ่านมา จ.สงขลา มียอดผู้ติดเชื้อสะสม 3,452 คน,ปัตตานี 2,655 คน,ยะลา 4,447 คน และนราธิวาส 3,060 คน ขณะที่ จ.ยะลา สถานการณ์วิกฤต โดยเฉพาะที่ อ.เบตง คลัสเตอร์เดียวติดเชื้อเกือบ 100 คน สูงที่สุดนับตั้งแต่การระบาดในพื้นที่

ขณะที่ จ.ปัตตานีมีผู้ติดเชื้อใหม่ (7 ต.ค.) 502 คน มีผู้สะสมในเดือน 1 ส.ค. - 6 ต.ค. จำนวน 2,420 คน โดยมีพื้นที่เสี่ยงสูง คือ อ.เมืองปัตตานี อ.สายบุรี และ อ.ยะหริ่ง ซึ่งสาเหตุมาจากการผ่อนคลายมาตรการและประชาชนไปมาหาสู่กันมากขึ้น ขณะที่สถานการณ์ของโรงพยาบาล 17 แห่ง และโรงพยาบาลสนาม 17 แห่ง กำลังวิฤต เพราะโรงพยาบาลหลักมีเตียงว่า 185 เตียง จากทั้งหมด 1,490 เตียง / โรงพยาบาล มีเตียงว่าง 954 เตียง จาก 2,612 เตียง

และที่น่ากลัวกว่านั้นคือ การติดเชื้อใน 4 จังหวัด ได้แก่ จังหวัดสงขลา,ปัตตานี,ยะลาและนราธิวาส เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ส่วนใหญ่มาจาก 3 สายพันธุ์หลัก คือ เบตา เดลตา และอัลฟา ทั้งนี้หากมาตรการที่ใช้ไม่เพียงพอ อาจพิจารณาล็อกดาวน์ในช่วงเดือน พ.ย. - ธ.ค.  แต่คาดว่า 2 เดือนนี้การติดเชื้อจะลดลง เพราะมีการระดมฉีดวัคซีนเพิ่มขึ้น  ด้าน สธ.จะเร่งกระจายวัคซีน โดยส่งวัคซีน 100,000 โดส ไปในพื้นที่ รวมถึงเร่งกระจายชุดตรวจ ATK และยาฟาวิพิราเวียร์ 1 ล้านเม็ด ทั้งนี้พบว่าในพื้นที่ยังใช้ยาน้อยแค่ 30% ทำให้มีผู้เสียชีวิตสูง และการฉีดวัคซีนน้อย เพราะมีเรื่องความเชื่อมาเกี่ยวข้อง จึงขอความร่วมมือผู้นำศาสนาให้เข้ามามีส่วนร่วมมากขึ้น

ถึงเวลาทื่คนชายแดนใต้ต้องช่วยกันในการควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด 19 โดยการฉีดวัคซีนป้องกันโควิค-19 เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ ที่จะสามารถป้องกัน ควบคุมการแพร่ระบาด และลดอัตราการติดเชื้อรุนแรงและเสียชีวิตได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมทั้งการฉีดวัคซีนไม่เป็นข้อห้ามและผิดหลักทางศาสนา


#ชายแดนใต้
เขียนโดย ทหารพรานที่ 47
10/10/2564
10

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :���������������������������������������������������������������������-19
สำนักสาธารณสุขฯเทศบาลนครยะลา อสม.ลุยทุกพื้นที่คัดกรองเชิงรุกด้วยชุดตรวจ ATK ประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนจารูพัฒนา(ตลาดเก่า)
สำนักสาธารณสุขฯเทศบาลนครยะลา อสม.ลุยทุกพื้นที่คัดกรองเชิงรุกด้วยชุดตรวจ ATK ประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนจารูพัฒนา(ตลาดเก่า) เร่งควบคุมโรค โดยเมื่อทราบว่าพื้นที่ใดมีผู้ป่วย ก็จะรีบลงพื้นที่เพื่อตรวจเชื้อโควิดเชิงรุกในเขตเทศบาลนครยะลา วันนี้พบผู้ป่วยอีกจำนวน 30 คน
          เจ้าหน้าที่สำนักสาธารณสุขฯเทศบาลนครยะลา อสม. เคาะประตูบ้านตรวจเชื้อโควิดเชิงรุก ในพื้นที่เสี่ยง โดยวันนี้ 11 ตุลาคม 2564 ดำเนินการคัดกรองเชิงรุกด้วยชุดตรวจ ATK ประชาชนที่อาศัยอยู่ในชุมชนจารูพัฒนา(ตลาดเก่า) จำนวน 162 คน ผลไม่ติดเชื้อ Negative จำนวน 132 คน และผลติดเชื้อ Positive จำนวน 30 คน นำไปตรวจผลยืนยัน RT PCR ที่โรงพยาบาลยะลา เพื่อเข้ารับการรักษาที่ศูนย์ Community Isolation โรงเรียนเทศบาล 1 และ โรงเรียนเทศบาล 5 ต่อไป เพื่อไม่ให้มีการแพร่เชื้อในครอบครัวและชุมชน ตามมาตรการควบคุมโรค 

        ขอความร่วมมือพี่น้องประชาชน หากพบว่าตนเองสัมผัสกลุ่มเสี่ยง สัมผัสผู้ป่วย สามารถไปขอตรวจได้ที่ศูนย์ตรวจเทศบาลนครยะลา บริเวณสะพานดำ ตลาดเก่า และให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ที่เทศบาลนครยะลาออกตรวจเชิงรุกตามพื้นที่ซึ่งพบการระบาด

เขียนโดย patani
12/10/2564
6

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :���������������������������������������������������������������������-19
ด่านยะลา คุมเข้มรับวันแรก ขยายเคอร์ฟิว 5 ทุ่ม-ตี 3 ย้ำ 18 ต.ค ไม่ฉีดวัคซีนวัคซีนห้ามเข้าจังหวัด หลังตัวเลขยอดติดเชื้อโควิดยังหนัก
ด่านยะลา คุมเข้มรับวันแรก ขยายเคอร์ฟิว 5 ทุ่ม-ตี 3  ย้ำ 18 ต.ค ไม่ฉีดวัคซีนวัคซีนห้ามเข้าจังหวัด หลังตัวเลขยอดติดเชื้อโควิดยังหนัก

           สถานการณ์โรคติดเชื้อ โควิด-19  จ.ยะลา ยังหนัก พบผู้ติดเชื้อรายวันโดยเฉลี่ยกว่า 700 ราย  รวมถึง เสียชีวิตเฉลี่ยตั้งแต่ 1 ราย  ขึ้นไป  ซึ่งเมื่อ 15 ต.ค 64 พบรายใหม่  767 ราย   ป่วยสะสม  32,862 ราย   รักษาหาย 25,012 ราย  ล่าสุด ทาง  ศบค.ยะลา มีมติให้คุมเข้มผู้ที่จะเดินทางเข้าจังหวัดยะลา ต้องได้รับการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม  ซึ่งจะมีผลในวันที่ 18 ต.ค 64  นี้  โดยนายภิรมย์ นิลทยา ผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา ได้เน้นย้ำให้ 12 ด่านรอยต่อเข้าจังหวัดเพิ่มความเข้มงวดในการตรวจสอบพี่น้องประชาชน

             ขณะที่ ด่านรอยต่อจังหวัดยะลา  บ้านคลองทรายใน ต.ยุโป อ.เมือง จ.ยะลา เจ้าหน้าที่หน่วยเฉพาะกิจตำรวจ 91  ยะลา พร้อมด้วยฝ่ายปกครอง ปลัดอำเภอ อส.  ได้เพิ่มความเข้มข้นในการตรวจสอบบุคคล ที่ขับรถยนต์ รถจักรยานยนต์ สัญจรเดินทางผ่านด่านรอยต่อจังหวัดเพื่อเข้าสู่เมืองยะลา   โดยเน้นเรียกตรวจผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัด ทุกคัน ทุกคน   ต้องลงสแกนคิวอาร์โค้ด  “Yala Safe Alert” เพื่อบันทึกข้อมูลส่วนบุคคล การเดินทาง และทำแบบประเมินความเสี่ยง ถึงจะเข้าจังหวัดยะลาได้

              ขณะเดียวกันในวันนี้ 16 ต.ค 64   เป็นวันแรกที่ทาง ศบค. ได้สั่งปรับระดับพื้นที่ ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด  29 จังหวัด เหลือ 23 จังหวัด โดย จ.ยะลา  ยังคงเป็น 1 ใน 23 จังหวัดพื้นที่สีแดงเข้ม    ซึ่งจะต้องมีมาตรการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19  ทั้งการจำกัดการเดินทาง  โดยขอความร่วมมือประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทาง ห้ามออกนอกเคหสถาน เวลา  5 ทุ่ม ถึง ตี 3   ห้ามจัดกิจกรรมรวมคนมากกว่า 50 คน  บริโภคในร้านอาหาร ไม่มีเครื่องปรับอากาศ 75% มีเครื่องปรับอากาศ 50%  และกำหนดเกณฑ์ผู้รับบริการ
 ผู้ให้บริการ สามารถเล่นดนตรีได้ตามแนวทางที่กำหนด เปิดตามเวลาปกติ ไม่เกิน 4 ทุ่ม  งดจำหน่ายและงดดื่มสุราในร้าน ร้านสะดวกซื้อ ตลาดสด ตลาดนัดเปิดได้ถึง 4 ทุ่ม  โรงภาพยนตร์  สนามกีฬาทุกประเภท สวนสาธารณะ ศูนย์การค้า ห้างสรรพสินค้า  เปิดได้ไม่เกิน 4 ทุ่ม   ร้านเสริมสวย ร้านนวด สปา สถานเสริมความงามเปิดบริการได้ยกเว้นการใช้ไอน้ำ ไม่เกิน 4 ทุ่มสถานศึกษา สถาบันกวดวิชา ใช้อาคารสถานที่เพื่อจัดการเรียนการสอน ต้องผ่านความเห็นชอบจาก ผู้แทน ศธ. และ ก.อว. คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด  สถานดูแลผู้สูงอายุ เปิดดำเนินการแบบรับไป-กลับได้  ขนส่งสาธารณะ เต็มความจุของยานพาหนะ ปิดบริการสวนน้ำ สวนสนุก  ปิดสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ
เขียนโดย patani
16/10/2564
7

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :���������������������������������������������������������������������-19
ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 จังหวัดยะลาออกหนังสือเลขที่ 294 ลงวันที่16ตุลาคม โดยมีสาระสำคัญดังนี้
ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 จังหวัดยะลาออกหนังสือเลขที่ 294 ลงวันที่16ตุลาคม โดยมีสาระสำคัญดังนี้

-การปรับเวลาห้ามออกนอกเคหสถาน
ห้ามบุคคลใดออกนอกเคหสถานระหว่างเวลา23:00น. ถึง  ถึง 03:00น.ของวันรุ่งขึ้น เวันแต่จะได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ 

-ห้ามจัดกิจกรรมซึ่งมีการรวมกลุ่มของบุคคลที่มีจำนวนรวมกันมากกว่า 50 คน กรณีการรวมกลุ่มทำกิจกรรมของบุคคลที่มีจำนวนไม่เกิน 50 คน ต้องแจ้งให้ศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอ (ศปค.อ.) ทราบ เพื่อให้คำแนะนำในการปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโรค


-ร้านจำหน่ายอาหารหรือเครื่องดื่ม สามารถเปิดให้บริการได้โดยให้บริโภคอาหารหรือเครื่องดื่มในร้านได้ไม่เกินเวลา 22.00 น. ห้ามการบริโภคสุราหรือเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอสในร้าน ผู้ประกอบการ เจ้าของร้าน พนักงาน ลูกจ้าง ลูกค้า ผู้มารับบริการ ต้องได้รับการฉีตวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม

กรณีลูกค้า ผู้มารับบริการผู้ใดไม่ใด้รับการฉีดวัคซีนห้ามนั่งรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มภายในร้านโดยเด็ดขาด แต่สามารถซื้อกลับไปบริโภคที่อื่นได้ และจำกัดจำนวนผู้นั่งบริโภคในร้าน ให้นั่งรับประทานอาหารหรือ
เครื่องดื่มได้ไม่เกินโต๊ะละ 2 คน หากโต๊ะมีขนาดยาวเกินกว่า 2 เมตร ให้ทำฉากกั้น ให้จัดเก้าอี้ระหว่างโต๊ะห่างกันไม่น้อยกว่า 1.5 เมตร จัดให้มีจุดคัดกรองตรวจวัดอุณหภูมิ จุดบริการเจลแอลกอออล์ ล้างมือและมีการลงทะเบียนผู้เข้าบริการทุกคน
เขียนโดย patani
16/10/2564
5

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :���������������������������������������������������������������������-19
เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองยะลา ยกระดับตรวจเข้ม การฉีดวัคซีนโควิดก่อนเข้าเมือง
เจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครองยะลา ยกระดับตรวจเข้ม การฉีดวัคซีนโควิดก่อนเข้าเมือง 

ภายหลังจากที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด 19 จังหวัดยะลา มีการออกคำสั่งให้ด่านรอยต่อระหว่างจังหวัดคัดกรองบุคคลที่จะเดินทางผ่านด่านทั้ง 11  ด่าน ซึ่งบุคคลที่เดินทางเข้าพื้นที่จังหวัดยะลาต้องเป็นบุคคลที่ได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID - 19)แล้วอย่างน้อยจำนวน 1 เข็มนั้น

ล่าสุดวันนี้(18 ตค.64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ด่านตรวจจุดสกัดสถานีตำรวจภูธรลำใหม่ (หลังเก่า) ต.ลำใหม่ ซึ่งเป็นรอยต่อระหว่าง อ.โคกโพธิ์ จ.ปัตตานี กับ อ.เมือง จ.ยะลา ได้มีเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง รวมทั้งเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ตั้งด่านคัดกรองประชาชนที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่จังหวัดยะลา โดยมีการตรวจหลักฐานการฉีดวัคซีนโควิด19 หลังบัตรประชาชน พร้อมทั้งการสแกนคิวอาร์โค้ด YALA SAVE ALERT ก่อนเข้ามายังตัวเมืองของจังหวัด

เจ้าหน้าที่รายหนึ่งระบุว่า ประชาชนส่วนใหญ่ที่เดินทางเข้ามานั้น มีทั้งที่เป็นคนจังหวัดยะลาและคนจังหวัดปัตตานีที่เดินทางเข้ามาทำงานในพื้นที่ และบางส่วนทำธุระส่วนตัว
 ทั้งนี้จากการตรวจสอบโดยส่วนใหญ่พบว่าหลายคนมีการฉีดวัคซีนมาแล้ว
มีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน เจ้าหน้าที่จึงได้ขอความร่วมมือให้งดเดินทางเข้าจังหวัดไปก่อนและสร้างความเข้าใจเนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดยังมีตัวเลขที่สูงอยู่ นอกจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้ประชาสัมพันธ์บอกต่อให้ผู้ที่จะเดินทางเข้าจังหวัดยะลา ร่วมกันฉีดวัคซีน เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันในการป้องกันโควิด19

#เพจสวทยะลากรมประชาสัมพันธ์
เขียนโดย อส
19/10/2564
5

+เพิ่มเรื่องราวใหม่

ห้อง :���������������������������������������������������������������������-19
COVID-19 ในพื้นที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ยังน่าเป็นห่วงมีคำสั่ง ให้ปิดสถานที่เสี่ยง 22 หมู่บ้าน 12 ชุมชน ในพื้นที่ 9 ตำบล
COVID-19 ในพื้นที่อำเภอสายบุรี จังหวัดปัตตานี ยังน่าเป็นห่วงมีคำสั่ง ให้ปิดสถานที่เสี่ยง 22 หมู่บ้าน 12 ชุมชน ในพื้นที่  9 ตำบล


สถานการณ์ COVID-19 ในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยังน่าเป็นห่วง เนื่องจากยังพบมีการแพร่ระบาดในกลุ่มประชาชนเป็นวงกว้างมากขึ้น

โดยล่าสุด ทางศูนย์ปฏิบัติการควบคุมโรคอำเภอสายบุรี ได้มีคำสั่ง ให้ปิดสถานที่เสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรคเพิ่มเติมอีก 22 หมู่บ้าน 12 ชุมชน ในพื้นที่  9 ตำบล ประกอบด้วย  ต.กะดุนง ต.บือเระ ต.เตราะบอล ต.ละหาร ต.ตะบิ้ง ต.ปะเสยาวอ ต.บางเก่า ต.มะนังดาลำ และ ต.ตะลุบัน 

หลังจากที่พบประชาชนในพื้นที่ดังกล่าว มีผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็นจำนวนมาก และพบเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูง อีกหลายรายทำให้จำเป็นต้องมีการปิดพื้นที่ดังกล่าว เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดไปยังพื้นที่อื่น ทำให้ในหลายพื้นที่ ที่ถูกปิด ทางเจ้าหน้าที่ได้นำแพงกั้นปิดเส้นทาง ทางเข้าออกหมู่บ้านทุกเส้นทาง เพื่อไม่ให้ผู้ที่ไม่เกี่ยวข้องเข้าไปภายในหมู่บ้าน นอกจากนี้ก็ไม่อนุญาตให้คนในหมู่บ้านออกจากหมู่บ้าน เว้นแต่มีเหตุจำเป็น และ ต้องไดรับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่เท่านั้น โดยสถานการณ์ในพื้นที่ อ. สายบุรี พบผู้ติดเชื้อสะสม จำนวนทั้งสิ้น 817 คน เป็นอันดับ 3 ของจังหวัดปัตตานี โดยรองจาก อ.เมือง มียอดผู้ติดเชื้อสะสม อยู่ที่ 1,511 คนและ อ.มายอ มียอดผู้ติดเชื้อสะสมอยู่ที่ 865 คน 

ในขณะที่สถานการณ์ภาพรวมการแพร่ระบาของจังหวัดปัตตานี ในวันนี้(18 ต.ค.64)  พบผู้ติดเชื้อรายใหม่  621 คน  ติดเชื้อสะสม  30,550 คน  เสียชีวิตเพิ่ม 1 คน เสียชีวิตสะสม 343 คน  
เขียนโดย อส
19/10/2564


Story in the three southern border provinces