Patani Story

สะพานคอนกรีตเข้าหมู่บ้าน หักถล่มกลางลำคลอง ในพื้นที่ ม.2 บ้านกือลอง ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา ชาวบ้าน 600 หลังคาเรือนเดือนร้อน

ห้อง : เรื่องร้องเรียนจากสถานการณ์ในพื้นที่
สะพานคอนกรีตเข้าหมู่บ้าน หักถล่มกลางลำคลอง ในพื้นที่ ม.2 บ้านกือลอง ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา ชาวบ้าน 600 หลังคาเรือนเดือนร้อน 

เมื่อวันนี้ 27 ก.ย.64 เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ ม.2 บ้านกือลอง ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา ว่าเมื่อเวลา 11.40 น. ได้เกิดเหตุสะพานคอนกรีตขนาด 2 เลนข้ามคลองเข้าภายในหมู่บ้านกือลอง หมู่ที่ 2 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา พังถล่มลงไปในคลองจนสะพานขาด หลังมีรถบรรทุก 6 ล้อบรรทุกน้ำแข็งและน้ำดื่ม ของบริษัทแห่งหนึ่งในตัวเมืองยะลา วิ่งข้าม ทำให้ไม่สามารถใช้สัญจรไปมาได้

หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องได้เข้าตรวจสอบ ที่เกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบรถบรรทุก 6 ล้อ ขนาดใหญ่ ยี่ห้ออีซูซุ รุ่น FTR 240 สีขาว หมายเลขทะเบียน 80-6563 ยะลา บรรทุกน้ำแข็งและน้ำดื่ม จอดลาดเอียง ท้ายรถติดกับจุดสะพานขาด ไม่สามารถขึ้นได้ ซึ่งเป็นแผ่นซิเมนต์พื้นผิวจราจรขนาดใหญ่กว้างประมาณ 6 เมตร ยาวประมาณ 15 เมตร ขาดจากคานรับน้ำหนักของสะพานพังลงไปในคลองดังกล่าว ส่งผลให้การจราจรถูกตัดขาดไม่สามารถใช้รถจักรยานและรถยนต์สัญจรไปมาได้ บนถนนใกล้กันพบกับนายมะแซ เจ๊ะเงาะ อายุ 65 ปี ซึ่งเป็นคนขับรถบรรทุก 6 ล้อ และทีมงานประจำรถอีกจำนวน 3 คน ยังคงมีอาการตกใจกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งคนขับรถกล่าวว่า ตนเองทำหน้าที่ขับรถบรรทุก6 ล้อ บรรทุกทุกน้ำแข็งและน้ำดื่ม ของบริษัทโรงน้ำแข็งจริญสิน ยะลา ไปส่งในเส้นทางยะลา - กือลอง เป็นระยะเวลานานถึง 20 ปี โดยจะไปส่งน้ำแข็งเว้นวัน และวันนี้ไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้น โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็และเสียชีวิตแต่อย่างใด 

สำหรับในพื้นที่ดังกล่าว หลังเกิดเหตุสะพานขาดลง ทำให้พี่น้องประชาชนไทยพุทธ - มุสลิมที่อาศัยอยู่ในพื้นตั้งแต่หมู่ที่ 2 - 6 ต.ตลิ่งชัน อ.บันนังสตา จ.ยะลา จำนวน 600 หลังคาเรือน ได้รับความเดือดร้อนไม่สามารถใช้รถจักรยานและรถยนต์สัญจรไปมาได้ ซึ่งชาวบ้านขอวิงวอนให้ทางเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องรับผิดชอบในเรื่องนี้เข้ามาซ่อมแซมโดยเร็วและสามารถใช้งานต่อไป


ส่วนสาเหตุนั้น เบื้องต้น เชื่อว่า ด้วยอายุของสะพานที่สร้างมาตั้งแต่ปี พ.ศ.2551 โดยกรมทางหลวงชนบท เชื่อมต่อหมู่บ้านระหว่าง หมู่ 2 กับ หมู่ 6 มีประชาชนใช้สัญจนไปมาเป็นเส้นทางหลักในการเข้าสู่หมู่บ้าน ซึ่งมีทั้ง พ่อค้า แม่ค้า ข้าราชการของนิคมสร้างตนเอง ครู และประชาชนในหมู่บ้าน ได้รับความเดือดร้อน ต้องเปลี่ยนไปใช้เส้นทางสำรองของอีกหมู่บ้านในการสัญจร ซึ่งเป็นเส้นทางที่เปลี่ยวและเคยเกิดเหตุร้าย เป็นเส้นทางชั่วคราวไปก่อน กว่าจะมีการสร้างหรือซ่อมแซมสะพานให้กลับมาใช้งานได้เหมือนเดิมโดยคุณ : ขาวดำ
28/09/2021 , ยอดการเข้าชม 20 ครั้ง


Story in the three southern border provinces